Thứ Ba, 10 tháng 9, 2013

Bí quyết ăn đồ nướng ngon và an toàn

Vào mùa thu, đông , chúng ta thường có sở thích chuyển sang ăn đồ nướng, nhất và vào những buổi chiều sum họp cùng gia đình. Nhưng bạn có biết cách chế biến và sử dụng các món nướng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe? Việc nướng thịt hay rau củ trên bếp than hay bếp điện làm cho món ăn tăng thêm hương vị hấp dẫn đồng thời giúp chúng ta hạn chế tiêu thụ dầu mỡ. Thế nhưng, cách chế biến món ăn ở nhiệt độ cao này có thể kích hoạt các amin khác vòng (HCA) - hợp chất hóa học được giải phóng khi chất đạm trong thịt bị cháy khét và có thể trở thành chất sinh ung thư. 

Bí quyết để ăn đồ nướng ngon và an toàn
Các hợp chất không tốt cho sức khỏe nói trên hình thành trong quá trình thực phẩm chín vàng, còn gọi là phản ứng Mallard.Theo các chuyên gia tại Trung tâm Ung thư MD Anderson, Đại học Texas (Mỹ), để bản thân và gia đình tránh nguy cơ bị ảnh hưởng bởi những chất không mong muốn phát sinh từ những món nướng yêu thích, một là bạn hãy sử dụng các loại bếp nướng không khói hoặc thử áp dụng 5 mẹo nhỏ dưới đây do các bác sĩ thuộc Trung tâm Ung thư MD Anderson giới thiệu:

1. Gói thực phẩm bằng giấy bạc:Thao tác chế biến các món nướng trực tiếp trên bếp than (barbecues) dễ khiến thịt tiết raPolycyclic Aromatic Hydrocarbons (PAH) – loại hợp chất có thể gây ung thư, được tạo thành khi sức nóng kích hoạt sự tương tác giữa mỡ và khói. Vì thế, gói thực phẩm lại bằng giấy bạc hoặc lá cây trước khi nướng sẽ làm giảm mức độ tiếp xúc của thịt với khói than và ngăn sự hình thành PAH.

Bí quyết để ăn đồ nướng ngon và an toàn
2. Đừng để món ăn cháy khét:Hãy luôn nhớ là tuyệt đối không ăn đồ khét. Lý do là vì những miếng thịt hoặc cá nướng bị khét bao phủ bởi HCA nên có thể gây tổn hại tới hệ gene và khiến người tiêu thụ chúng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày và trực tràng.

3. Chọn ăn cá thay cho thịt:Trong khi hạn chế ăn thịt đỏ (heo, bò, cừu…) giúp bạn giảm được lượng chất béo bão hòa mà cơ thể dung nạp, thì việc tránh dùng các loại thịt chế biến sẵn (như thịt xông khói và xúc xích) còn giúp làm giảm nguy cơ gây tổn hại ADN. Đó là bởi vì chất nitrit, được dùng để bảo quản thịt chế biến sẵn, có thể tổn hại niêm mạc ruột, đồng thời lượng muối cao trong những loại thực phẩm này lại có thể làm bạn tăng huyết áp và dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác. Do đó, cá là một lựa chọn thay thế tốt vì nó chứa ít calorie, chất béo và thường chín nhanh hơn so với hầu hết các loại thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn khác.

4. Đừng quên bôi thêm nước xốt khi nướng:Tương tự như công dụng của lớp giấy bạc, nước xốt cung cấp một"hàng rào bảo vệ"giúp đồ nướng không tiếp xúc với khói. Hỗn hợp nước xốt pha sẵn có chứa các chất chống ôxy hóa polyphenolic từ các loại gia vị (hành, tiêu, tỏi, lá bạc hà, húng tây…) nên giúp làm giảm sự hình thành HCAs. Ngoài ra, các chất chống ôxy hóa này có công dụng ổn định lượng đường tự nhiên có trong các loại thịt, đồng thời ngăn cản các gốc tự do tổn hại các tế bào.

Bí quyết để ăn đồ nướng ngon và an toàn
5. Bỏ bớt mỡ:Khi mua thịt để chế biến món nướng, bạn nên lựa những miếng thịt nhiều nạc để hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa, hoặc là tách bỏ bớt lớp mỡ trên miếng thịt để ngăn chúng khỏi phản ứng với khói tạo thành hóa chất có hại PAH.

Bí quyết để ăn đồ nướng ngon và an toàn


Bên cạnh 5 mẹo nhỏ trên, hôm nay 2tmark cũng xin giới thiệu với các bạn 3 dòng bếp nướng không khói
- Hàn quốc xóa tan mọi nỗi lo về cháy , khét, khói …. Mỗi khi cả nhà quây quần bên nhau, nướng những món ăn yêu thích :

Bí quyết để ăn đồ nướng ngon và an toàn

Chuyên bán bán lẻ bán buôn chăn điện hàn quốc , gối sưởitúi sưởibếp từbếp nướngbếp hồng ngoại.
Liên hệ: 0917 251 266 - 09 8338 76 99
Địa điểm 1 : số 2b/214 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
Địa điểm 2 : 15/675 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
Website : www.2tmark.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét